K.F.C--Forum

K.F.C--Forum
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 hUng dan~ su? dung OPAC ( mo^n cong nghe^. thong tin)

Go down 
Tác giảThông điệp
Tu_ngOc_17
Moderator
Moderator
avatar

Tổng số bài gửi : 19
Points : 62
Join date : 16/01/2010
Age : 24
Đến từ : TP. Ho^ Chi'' Minh

Bài gửiTiêu đề: hUng dan~ su? dung OPAC ( mo^n cong nghe^. thong tin)   Tue Jan 19, 2010 3:34 pm

Hướng dẫn sử dụng OPAC
Thứ ba, 25 Tháng 9 2007 16:25 .Hướng dẫn sử dụng và tìm kiếm thông tin trong phân hệ OPAC

1. Chức năng sử dụng:

Phân hệ tra cứu OPAC của Thư viện Đại học Thuỷ lợi sẽ hỗ trợ bạn đọc tìm kiếm thông tin thư mục về các ấn phẩm được lưu giữ trong Cơ sở dữ liệu của thư viện. Xác định vị trí của tài liệu trong các kho sách, biết loại tài liệu đó được mượn về nhà hay đọc tại chỗ…

Cho phép bạn đọc kiểm tra về tình trạng mượn của bản thân mình: như các thông tin về thời hạn sử dụng thẻ đọc, danh sách những ấn phẩm mà bạn đang mượn, những ấn phẩm mượn đã quá hạn, những ấn phẩm mà bạn đang quan tâm tìm kiếm, đang chờ được mượn.

Cho phép bạn đọc có thể giao tiếp với Thư viện như : đóng góp các ý kiến, nhận xét, gửi các khiếu nại cho Thư viện hoặc đọc các thông báo sách mới của Thư viện.

Là phân hệ dành cho bạn đọc truy cập công cộng, do đó bạn có thể truy cập khai thác mà không cần phải khai báo tên và mật khẩu.1.1 Tra tìm tài liệu có trong thư viện:

Nếu bạn đọc truy cập qua Website của trường, bạn chọn mục Thư viện, sau đó chọn Tra cứu trực tuyến

Nếu bạn đọc truy cập tại các máy trạm trong Thư viện, bạn đọc có thể truy cập Phân hệ tra cứu OPAC qua địa chỉ Website của thư viện : Lib.wru.edu.vn, chọn Tra cứu trực tuyến.


(Giao diện của phân hệ OPAC)

1.1.1 Tìm đơn giản hoặc tìm chi tiết:

Bạn đọc có thể tìm kiếm loại tài liệu mình cần qua cách chọn một trong các điểm truy cập sau:
Nhan đề tài liệu, Tên tác giả, Từ khoá, Số phân loại DDC, Nhà xuất bản, Năm xuất bản…
Ví dụ: Tìm tất cả những quyển sách về Thi công đập. Có 3 bước tìm kiếm

Bước 1: Chọn mục Sách trên danh mục CSDL bên trái giao diện (xem hình 1).

Bước 2: Nhập thuật ngữ “Thi công đập” vào trường Nhan đề hoặc Từ khoá, rồi nhấn nút Tìm kiếmBước 3: Từ màn hình kết quả xác định tài liệu cần tìm, bạn nhấn chuột vào phần nhan đề của tài liệu (dòng chữ màu xanh) để xem chi tiết thông tin của biểu ghi, xác định vị của sách trong kho và tình trạng sách bận hay rỗi để có thể mượn đọc.(Màn hình kết quả tìm kiếm tài liệu)(Màn hình mô tả chi tiết nội dung của một tài liệu)

1.1.2 Tra cứu nâng cao

Đây là giao diện của tra cứu nâng caoBạn đọc có thể sử dụng các toán tử : AND, OR, NOT để giới hạn hay mở rộng kết quả tìm kiếm trong trang tra cứu nâng cao:

Toán tử
Mục tiêu
Kết quả
Ví dụ

AND
- Giới hạn kết quả tìm kiếm

- Tìm một loại tài liệu cụ thể nào đó
Sẽ xuất hiện một hoặc hai thuật ngữ ở kết quả tìm kiếm


Xác suất thống kê AND Nguyễn Hữu Bảo ->Kq: Xác suất thống kê/ Nguyễn Hữu Bảo

OR
- Để bao gồm thuật ngữ thứ nhất hoặc thuật ngữ thứ hai hoặc cả hai thuật ngữ

- Mở rộng kết quả tìm kiếm
Kết quả sẽ bao gồm thuật ngữ thứ nhất hoặc thuật ngữ thứ hai hoặc cả hai thuật ngữ


NOT
- Để tìm những kết quả có thuật ngữ thứ nhất không có thuật ngữ thứ hai

- Loại trừ những kết quả không mong đợi
Chỉ xuất hiện thuật ngữ thứ nhất trong trang kết quả
Đập trọng lực NOT Thiết kế ->Kq: Đập trọng lực, không có thuật ngữ thiết kế


Bạn có thể sử dụng chức năng tìm như trên cho từng loại hình tài liệu như: Sách, Bài trích tạp chí, Luận văn- Luận án, báo-Tạp chí,CD, Phim, ảnh, Bản đồ...

2. Các tiện ích cho bạn đọc:

2.1 Thông báo tài liệu mới nhập vào thư viện.

Bên cạnh việc cho phép bạn tra cứu tài liệu trên mục lục trực tuyến, chương trình còn hỗ trợ việc thông báo các ấn phẩm mới của Thư viện cho bạn đọc một cách tự động. Tại trang Tìm kiếm, bạn kích vào nút Trang chủ. Màn hình thông báo Ân phẩm mới sẽ cho phép bạn duyệt xem 5 ấn phẩm mới nhất được bổ sung, nếu muốn xem tất cả những ấn phẩm mới nhập vào thư viện, bạn nhấn vào nút Xem thêm (hình 1) .Danh sách những tài liệu mới nhập được hiện ra theo từng trang, mỗi trang khoảng 20 tên tài liệu được sắp xếp theo trật tự thời gian nhập vào. Nếu số tài liệu mới nhập có số lượng nhiều thì trang số 1 chứa những tài liệu mới được nhập vào trong thơì gian gần nhất.

Từ trang màn hình này, bạn cũng có thể lựa chọn tài liệu cần đọc để tiến hành thủ tục mượn bằng cách kích vào phần tên tài liệu. (các bước thực hiện như đã giới thiệu ở màn hình tìm kiếm nêu trên.).

2.2 Xem Lịch làm việc và Đóng góp ý kiến :

Tại đây bạn đọc có thể xem lịch làm việc của Thư viện theo từng tháng trong năm. Bạn cũng có thể giao tiếp với người quản lý Thư viện thông qua mục Góp ý. Khi bạn cần góp ý kiến gì đó cho Thư viện, bạn vào mục Góp ý, nhập nội dung góp ý và nhấn vào nút gửi. Ý kiến của bạn sẽ được chuyển đến hộp thư Email của người phụ trách để được giải quyết.

2.3 Tạo trang cá nhân của bạn đọc:

Phân hệ Tra cứu còn cho phép bạn tự lập Trang thông tin về cá nhân mình. Khi bạn đã được thư viện cấp đăng ký Thẻ Bạn đọc có mã vạch, bạn chỉ cần nhấn vào nút Trang bạn đọc trong màn hình Trang riêng. Nếu bạn đã tạo lập trang bạn đọc cho mình rồi, bạn chỉ cần nhập User name và mật khẩu rồi nhấn nút xem. Một trang Web cá nhân hiện ra các thông tin về bạn và các thông tin về tình hình mượn, trả tài liệu của bạn tại thư viện như : những tên sách đã mượn, tên sách đã mượn quá hạn, tên sách mà bạn đang đăng ký chờ giữ chỗ để đợi mượn. Ðặc biệt, chương trình còn cho phép bạn được xem những tài liệu theo các chủ đề mà bạn quan tâm. (hình 6)2.4 Cách tạo trang cá nhân (hình 7):

Nếu bạn muốn lập mới một trang cá nhân, hãy nhấn vào nút Ðăng nhập / Tạo mật khẩu, trong giao diện, yêu cầu bạn khai các thông tin về mình như: Số thẻ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ Email( nếu có) và nhập mật khẩu của bạn vào 2 lần, cuối cùng nhấn vào nút nhập.


Bắt đầu từ thời điểm này, bạn có thể dùng tên (Số thẻ) và mật khẩu vừa tạo để mở trang cá nhân của mình ra xem hàng ngày. Trong trang cá nhân này, nếu bạn có nhu cầu được nhận thông tin về những tài liệu mới nhập về của thư viện theo từng chủ đề, bạn cần vào mục Những lĩnh vực quan tâm. Một danh sách các lĩnh vực hiện lên để bạn lựa chọn. Nếu bạn quan tâm về những lĩnh vực nào, bạn nhấn chuột để đánh dấu và từng ô vuông bên cạnh của lĩnh vực đó, sau đó nhấn nút Chọn. Từ lúc này trở về sau, tất cả những tài liệu mà Thư viện mới nhập về có nội dung về những lĩnh vực mà bạn vừa chọn sẽ tự động tích hợp vào thành một danh sách trong Trang cá nhân của bạn. Và mỗi lần mở trang cá nhân của mình ra, bạn sẽ nhận được những thông báo về tài liệu mà mình đang quan tâm. (Lưu ý: sau khi xem xong, bạn cần nhấn vào nút Thoát để đăng xuất hoàn toàn, không cho người khác xem được các thông tin trong trang của mình)

Ngoài những tính năng trên, Phân hệ Tra cứu của LIBOL còn cho phép người dùng sử dụng truy cập khai thác các ấn phẩm điện tử (tài liệu toàn văn, hình ảnh ,âm thanh) có trong Cơ sở dữ liệu của Thư viện và một số thư viện trên thế giới qua mạng Internet bằng giao thức Z39.50. Hỗ trợ Tìm kiếm bằng công cụ Vinaseek, Google trên Internet thông qua Trang chủ (Hình 1) của phân hệ Tra cứu.

LƯU Ý: Các ký hiệu quy định vị trí lưu giữ tài liệu:

Ký hiệu TK, LA, QT là tài liệu đang có tại phòng đọc Mở (P.301 - Tầng 3)

Ký hiệu NV là tài liệu đang có tại phòng Ngoại văn (P.203 - Tầng 2)

Ký hiệu GT là tài liệu đang có tại phòng Giáo trình (P.101 - Tầng 1)Hiện tại Thư viện đã hoàn thành việc cấp thẻ có mã vạch và quản lý thẻ bạn đọc bằng phần mềm LIBOL cho cán bộ, giáo viên và sinh viên trong trường. Sách ở các kho Giáo trình, Ngoại văn, Tham khảo đã được hồi cố và mượn trả trên máy. Vì vậy hình thức phục vụ của các kho đều theo hình thức mở.

Trên đây là những kỹ năng cơ bản của phân hệ Tra cứu mà chúng tôi muốn giới thiệu với hy vọng sẽ giúp Bạn đọc của Thư viện nhanh chóng làm quen với chương trình Tra cứu tài liệu bằng phần mềm Libol 6.0 trên mạng máy tính của nhà trường.

Chúc các bạn thành công.
Về Đầu Trang Go down
 
hUng dan~ su? dung OPAC ( mo^n cong nghe^. thong tin)
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Tổng hợp catalogue các loại radar hàng hải
» Công ty TNHH Vận Tải Xăng Dầu Nam Phát Đạt tuyển dụng thuyền viên
» Đèn giao thông dùng PLC S7-300
» Tóm tắt nội dung công ước SOLAS
» [Tin công nghệ] Công nghệ mới làm giảm tiêu thụ nhiên liệu cho đội tàu biển

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
K.F.C--Forum :: Devils Vui Choi :: Tin Hoc Online ^^!-
Chuyển đến